Thiết lập mục tiêu “Smart” để thành công

Thiết lập mục tiêu là việc đầu tiên phải làm trước khi bắt đầu bất cứ việc gì!

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể thiết lập được cho mình mục tiêu hiệu quả nhất, công thức thiết lập mục tiêu SMART sẽ giúp chúng ta có thể lập cho mình mục tiêu hiệu quả trong mọi tình huống.

Mục tiêu SMART là gì?

SMART là một cụm từ viết tắt bởi các từ :

 • Specific
 • Measurable
 • Assignable/ Attainable
 • Realistic
 • Time-related

Xuất hiện lần đầu tiên năm 1981 bởi nhà báo George T. Doran viết trên một bài báo thảo luận về việc thiết lập mục tiêu sao cho hiệu quả, link tham khảohttps://en.wikipedia.org/wiki/SMART_criteria

Thiết lập mục tiêu smart | BNI Hà Nội

S-Specific: 

Lý giải cho Specific đó là mục tiêu được viết ra phải cụ thể, phải thật rõ ràng, chúng ta nói rằng 5 năm tới công ty sẽ phát triển ổn định, vậy ổn định là gì?

 • Công ty có doanh thu hàng tháng bao nhiêu
 • Có bao nhiêu nhân viên kinh doanh, bao nhiêu nhân viên kỹ thuật, ..
 • Áp dụng quy trình gì để quản lý,..
 • Công ty tự vận hành như thế nào khi vắng vặt quản lý

Càng chi tiết, càng cụ thể thì mục tiêu của chúng ta càng rõ ràng, càng có tính khả thi hay không.

Thiết lập mục tiêu smart | BNI Hà Nội

M-Measurable: 

Hay còn hiểu đó là mục tiêu phải có khả năng đo lường được. Chúng ta phải có con số đo lường rõ ràng cho mục tiêu của mình. Chẳng hạn, khi chúng ta tổ chức đi du lịch cho công ty của mình với mục đích gì?

 • Đoàn kết?
 • Vui vẻ?
 • Thoải mái?
 • Xả Stress?

Chúng ta có thể báo cáo sếp những kết quả trên mà cần những con số đo lường cụ thể hơn:

 • 100% phản hồi đánh giá của nhân viên là chuyến đi vui vẻ và ý nghĩa
 • 90% thành viên tham gia trò chơi kéo co, team buiding, ….
 • 0% nhân viên bỏ về giữa chừng
 • Không có thương tích nào xảy ra

Mục tiêu đo lường được thì mới có khả năng thực hiện được.

Thiết lập mục tiêu smart | BNI Hà Nội
Thiết lập mục tiêu smart | BNI Hà Nội

A-Attainable:

 • Assignable

Mục tiêu đề ra phải có tính khả thi, chúng ta không thể đưa ra một mục tiêu quá xa vời với khả năng của chúng ta. Chúng ta không thể đặt mục tiêu cao thêm 10 cm nữa trong vòng 1 tháng khi đã 35 tuổi. Có những việc chúng ta không làm được trực tiếp thì phải có người hỗ trợ chúng ta làm được việc đó.

Mục tiêu có tính khả thi là vô cùng quan trọng, chúng ta cần phải suy nghĩ thật kỹ và cân nhắc khả năng, năng lực, nguồn lực mà chúng ta đang có cũng như nguồn lực bên ngoài có thể huy động được.

Nhưng chúng ta cũng đừng tự ti quá, lựa chọn một mục tiêu quá dễ dàng đạt được, thật buồn cười và sẽ chẳng đi tới đâu cho những mục tiêu hài hước.

Thiết lập mục tiêu smart | BNI Hà Nội

R-Realistic:

Mục tiêu đề ra phải có tính thực tế, chúng ta cần cân nhắc về khả năng, nguồn lực của mình, các yếu tố cần thiết để có thể thực hiện được điều mình mong muốn quá quá xa vời hay nằm trong tầm tay.

Tôi muốn đi du lịch vòng quanh thế giới trong vòng 2 năm nữa, điều này có khả thi hay không khi tôi không thể rời bỏ được công việc của mình, không biết mình phải bắt đầu từ đâu , gặp những ai, chuẩn bị những gì, kế hoạch cho mỗi chặng đường là gì.

Để biết mục tiêu có thực tế hay không, chúng ta cần vạch ra các bước để thực hiện mục tiêu đó, chia nhỏ mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ hơn. Chúng ta có thể vượt qua được các mục tiêu nhỏ đó thì mục tiêu lớn sẽ có thể đạt được.

Thiết lập mục tiêu smart | BNI Hà Nội

T-Time-related:

Điểm quan trọng cuối cùng, mục tiêu của chúng ta lập ra cần phải có thời hạn. Chúng ta không để ra một mục tiêu không rõ thời gian khi nào hoàn thành:

 • Sau này tôi sẽ tự do về tài chính
 • Tôi sẽ đi du lịch vòng quanh thế giới
 • Tôi sẽ mở rất nhiều chi nhánh

Hãy chỉ rõ thời gian để thực hiện mục tiêu của mình.

Thiết lập mục tiêu smart | BNI Hà Nội

Mộ số ví dụ thiết lập mục tiêu.

 • Mỗi tuần đọc 1 cuốn sách – mỗi ngày đọc 40 trang sách – đi bộ 7000 bước chân, mỗi ngày chạy bộ tối thiểu 30 phút, duy trì liên tục trong ít nhất 6 tháng: Việc đưa ra con số và thời gian cụ thể giúp chúng ta dễ dàng đánh giá được mục tiêu của mình thực hiện tốt hay không, ngoài ra cũng để chúng ta theo dõi quá trình thực hiện.
 • Muc tiêu năm mới sẽ tăng trưởng doanh thu tăng 80% so với hiện tại, doanh số đạt 2 tỷ, nhân sự tăng 20% lên 10 người, …. Các mục tiêu này sẽ giúp chúng ta phân tích đánh giá được chúng ta cần phải đầu tư gì, đầu tư bao nhiêu tiền, bán được bao nhiêu sản phẩm, cần gặp bao nhiêu đối tác, tuyển dụng thời điểm nào để có thể đáp ứng được mục tiêu đề ra. việc đặt ra mục tiêu không rõ ràng như “1 năm tới chúng ta sẽ phát triển gấp 5 gấp 10, phát triển vượt bậc so với hiện nay …” sẽ không thể giúp ích cho chúng triển khai như thế nào.
 • Mỗi tháng mang về cho công ty tối thiểu 4 hợp đồng, doanh thu tối thiểu 300 triệu, các con số làm căn cứ để đặt ra các mục tiêu cụ thể khác như: cần gặp bao nhiêu đối tác, bao nhiêu khách tiềm năng, bao nhiêu cuộc gọi, bao nhiêu email để ra được 4 hợp đồng, con số mà thời gian cụ thể thì cứ như vậy nỗ lực tiến hành.
 • Một buổi đi nghỉ mát ở công ty chúng ta đặt mục tiêu như sau: vui, đoàn kết, an toàn, đông đủ, sảng khoái, hẫm dẫn … thật vui nếu nếu gửi email báo cáo các mục tiêu trên, nếu là bạn thì bạn sẽ đặt mục tiêu thế nào?! một gợi ý nhỏ : 90% mọi người tham gia trò chơi, 100% an toàn trong bơi lội, 90% đánh giá khảo sát tích cực, 100% tham gia trò chơi, 100% nhận quà mang về, 99% phản hồi hài lòng ….
 • Trong mục tiêu 5 năm sẽ có lộ trình từng năm, từng tháng, từng tuần, và từng ngày.

Bạn đã hiểu mindset về mục tiêu SMART để thành công trong mọi tình huống, công việc

Để áp dụng một cách thông minh và hiệu quả thì không dễ dàng với nhiều tình huống bởi phụ thuộc vào các yếu tố ràng buộc khác nhau. Viêc đo lường, kiểm tra, giúp chúng ta là thường xuyên điều chỉnh và tối ưu cho những bản kế hoạch, mục tiêu đề ra. Điều quan trọng nhất chúng ta nên nhớ đó là “hãy đặt mục tiêu trước khi làm“. Từ đó trải nghiệm và tối ưu nó, và đừng kỳ vọng 100% phải hoàn hảo ngay từ đầu. Thiết lập mục tiêu là cơ sở, cơ bản nhất vì nếu không chúng ta không biết “mình sẽ đi đâu”.

Mục tiêu sẽ không có kết quả khi chưa có sự hành động cụ thể, mỗi sáng thức dậy bạn hãy đảm bảo rằng chưa nên làm bất cứ việc gì khi không có mục tiêu rõ ràng trong ngày. Chúng ta bắt đầu bằng mục tiêu rõ ràng, mục tiêu đủ lớn sẽ giúp chúng ta thêm hứng khởi, mục tiêu ý nghĩa giúp chúng ta thêm động lực, nhắm mắt lại và tưởng tượng mục tiêu của bạn đã thành công, bắt đầu mỗi ngày đầy năng lượng và nhanh chóng đạt mục tiêu mình muốn.

Chúc bạn có thể tự thiết lập cho mình một mục tiêu SMART tuyệt vời.

Tản mạn về thiết lập mục tiêu SMART để thành công và thực tế cuộc sống.

Thực tế cho thấy bước thiết lập mục tiêu SMART là chìa khóa mở cánh cổng đầu tiên tới thành công, tiếp theo là bắt tay vào thực hiện để biến mục tiêu đó thành hiện thực, đó thực sự là một hành trình mà chúng ta cần có công cụ để có thể đến đích thuận lợi hơn. Chúng tôi giới thiệu bạn tham khảo thêm công cụ vô cùng hiệu quả này: Công cụ quản lý thời gian hiệu quả của Eisenhower, tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ. Đối với công cụ này, nó sẽ giúp bạn xây dựng những checklist thông minh để bạn từng bước một tiến đến mục tiêu, “kiểm soát” là chìa khóa để bạn không bị sao nhãng mục tiêu của mình, giới thiệu thêm cho bạn một công cụ để có thể đưa ra những checklist thông minh hơn, điều này có được từ thống kê, quan sát, tham khảo tại đây ==>Nguyên lý 80/20 (Pareto)

Chúng ta đã nói về thiết lập mục tiêu SMART, công cụ thực hiện trong quá trình hành động, kiểm soát công việc để thực hiện được hiệu quả, còn điều gì cần thiết nữa không? Có một điều rất cần thiết đó chính là sự kiên trì và tập trung, điều này thì không có bất kỳ công cụ nào có thể thay thế chính bản thân bạn, cho dù xung quanh bạn có đầy đủ công cụ, nguồn lực cỡ nào thì cũng không có ý nghĩa gì khi bản thân bạn không muốn thực hiện mục tiêu, đây thường gọi là yếu tố “bên trong” con người bạn, tham khảo điều này tại đây => “Đi tìm ý nghĩa của cuộc đời“.

Có vẻ chúng ta đã bắt đầu nghĩ xa hơn và chưa cần thiết cho những bước đi đầu tiên, để đi qua hành trình cuộc đời, đi từ việc hoàn thành tốt công việc đến hoàn thành tốt “nghĩ vụ cuộc đời”, trong công việc và học tập thì mục tiêu và phương pháp thực hiện dùng những công cụ như chia sẻ ở bài viết này là đầy đủ. Trong cuộc đời là một chặng đường mà ở đó chúng ta có rất nhiều giai đoạn thời gian, giai đoạn công việc, chia mục tiêu lớn thành nhiều mục tiêu nhỏ. Có thể ở giai đoạn này mục tiêu của bạn là tốt nghiệp đại học, là hoàn thành công việc được giao phó, là mua một ngôi nhà, là lập gia đình, ….đó là những “checklist” lớn của cuộc đời.

Cuối cùng thị việc sống tốt ở hiện tại, hoàn thành tốt công việc hiện tại đó là việc cần làm, và đừng quên giá trị học tập, học tập suốt đời, bạn sẽ thoát ra tổ kén của bản thân mình và SMART hơn bao giờ hết!.

BNI Hà Nội – Heritage Chapter.