Hoàn thành sứ mệnh cho đi hơn 8 Tỷ Đô của tỷ phú Mỹ Chuck Feeney

Tỷ phú Mỹ Chuck Feeney là người Mỹ, gốc Ai-len, đồng sáng lập tập đoàn bán hàng miễn thuế Duty Free Shoppers với Robert Miller năm 1960. Ông đã hoàn thành sứ mệnh của cuộc đời mình là cho đi hơn 8 tỷ Đô vào tháng 9 năm 2019 khi 89 tuổi. Ông là chủ nhân của quỹ từ thiện Atlantic Philanthropies , thông qua quỹ này, ông đã thực hiện các hoạt động cho đi gần như toàn bộ tài sản của mình cho mục đích từ thiện, hoạt động cộng đồng và những hoạt động đóng góp cho các hoạt động cứu người, phát triển xã hội, giáo dục, hòa bình, xóa đói giảm nghèo tại các quốc gia nơi cần sự giúp đỡ. Quỹ Atlantic Philanthropies giúp tỷ phú tìm kiếm những nơi thực sự cần sự trợ giúp thông qua việc chủ động tìm kiếm và phân tích điểm đến của quỹ một cách kỹ càng và thận trọng.

Cho là nhận, Chuck Feeney

Điều đặc biệt ở Chuck Feeney thực hiện sứ mệnh cho đi của mình một cách ẩn danh và hành động này chỉ được hé lộ sau thương vụ bán cổ phần Duty Free Shoppers cho tập đoàn LVMH của Pháp thập niên 1990, sau 6 năm hoạt động kể từ lúc bắt đầu quỹ Alantic ra đời năm 1984.

Chuck Feeney bôn ba kiếm tiền rồi vô cùng vui sướng khi hoàn thành tâm nguyện “cho đi khi còn sống” của mình.

Thật thú vị khi bạn được cho đi lúc bạn còn đang sống trên cõi đời này, bởi khi bạn chết đi rồi bạn cũng không thể mang tiền của đi cùng”, 

Sống như một tu sỹ, Chuck Feeney có lối sống rất khiêm nhường và giản dị cùng vợ trong một căn hộ như một phòng ký túc xá ở San Francisco. Ông không có ô tô siêu sang hay vật dụng xa xỉ nào, không bao giờ mặc đồ hiệu. Ông chỉ đeo kính cũ, đi máy bay hạng phổ thông và uống rượu loại 2 tại các nhà hàng. Ngược lại với hoạt động của tập đoàn chuyên bán hàng xa xỉ cho khách du lịch.

Việc cho đi vô danh vô lợi của Chuck Feeney đã ảnh hưởng tới nhiều doanh nhân khác cũng tham gia hành động, ông là nguyên nhân chính thúc đẩy Bill Gates và Warren Buffet thành lập Giving Pledge, kêu gọi giới nhà giàu cho đi ít nhất 50% tài sản trước khi qua đời.

Chuck là hình mẫu cho tất cả chúng ta. Ông ấy là người hùng“, Warren Buffett nói.

Cho là nhận, Chuck Feeney

Bill Gates thì nhận định: “Chuck đã tạo ra con đường để các nhà từ thiện khác đi theo“.

Cho là nhận, Chuck Feeney

Xem thêm:

Cuộc sống cho đi và tận hưởng của Bill Gates

Buổi lễ công bố “dừng hoạt động quỹ Atlantic Philanthropies” sau 40 năm hoạt động, được tổ chức qua ứng dụng Zoom với ban quản lý quỹ. Bill Gates và cựu Thống đốc Jerry Brown gửi video chúc mừng. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng gửi thư cảm ơn Feeney vì những gì ông đã làm. 

Ông còn lại 2 triệu đô để dự phòng cho tuổi già bằng 1 phần 4000 tổng số tiền 8 triệu đô cho đi.

Cho là nhận, Chuck Feeney

“Tôi không thấy có lý do gì để trì hoãn việc cho đi. Tôi sẵn sàng đầu tư khi giá trị, tiềm năng của dự án đem lại cho mọi người lớn hơn rủi ro. Bên cạnh đó, việc cho đi khi bạn đang sống ý nghĩa hơn là khi bạn không còn nữa”, ông Chuck Feeney tâm sự.

Ông Chuck Feeney hỗ trợ rất nhiều cho các hoạt động nhân quyền và thay đổi xã hội tại Mỹ cùng nhiều chương trình y tế, giáo dục ở nhiều quốc gia khác. Vị tỷ phú này cũng “bén duyên” với Việt Nam từ rất lâu với số tiền tài trợ lên tới mấy trăm triệu USD.

Cơ duyên 2 thập kỷ với Việt Nam bắt đầu khi ông Chuck Feeney biết đến Quỹ Đông Tây Hội Ngộ (East Meets West Foundation – EMWF), một tổ chức nhân đạo có trụ sở tại San Francisco (Mỹ). EMWF khi đó đã có một số chương trình thiện nguyện tại Việt Nam nhưng đang đứng trước thách thức lớn là thiếu kinh phí hoạt động. Tình cảm trỗi dậy và ông Chuck Feeney muốn giúp một tay ngay lập tức.

Ông Chuck Feeney gọi ngay cho người đứng đầu EMWF và viết một tấm séc 100.000 USD để hỗ trợ. Số tiền đó đã mở đầu cho sứ mệnh kéo dài 16 năm của Quỹ Đại Tây Dương tại Việt Nam.

Cho là nhận, Chuck Feeney

Sau đó, tỷ phú Chuck Feeney đã sang Việt Nam tìm hiểu các hoạt động của EMWF. Ông đi bộ vào mọi ngóc ngách của các bệnh viện và trường học để tìm hiểu và nhiệt tình ủng hộ cải tạo, nâng cấp. Ông cũng tài trợ hàng trăm triệu USD để xây dựng trường Đại học RMIT tại Việt Nam.

Theo quỹ Alantic thống kê, tổ chức đã đến với Việt Nam từ năm 1990 và tới nay đã chi tổng cộng 381,6 triệu đô với 297 dự án, cho 97 cơ sở địa phương

Cho là nhận, Chuck Feeney

Một số dự án tiêu biểu quỹ Alantic hỗ trợ tại Việt Nam.

Cho là nhận, Chuck Feeney
15 triệu xây dựng trường RMIT tại Hà Nội

15 triệu xây dựng trường RMIT tại Hà Nội
1999-2005: Hàng trăm học bổng cho sinh viên Việt nam học Thạc sĩ và tiến sĩ tại Trường Đại học Queensland (UQ).

11 các tổ chức tại Úc đã nhận được 68 triệu đô la Mỹ của Atlantic để làm việc tại Việt Nam.
2005–2016: 51,4 triệu cho xây dựng, cải tạo, trang thiết bị, đào đạo cán bộ và nâng cấp các trạm xá xã trong 8 tỉnh: Khánh Hòa, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Vĩnh Long, Thái Nguyên, Cà Mau, Đăk Lăk và Yên Bái
2004–2006: 45 triệu nâng cấp và hỗ trợ Bệnh viện Mắt Đà Nẵng
2005–2014: 4 triệu xây dựng năng lực chăm sóc chữa trị về mắt tại 8 tỉnh trọng điểm
2006: 4 triệu xây dựng và trang bị Khoa Mắt và Trung tâm Huấn luyện tại Bệnh viện Trung ương Huế
2009–2012: 2 triệu củng cố năng lực đào tạo cho Viện Mắt Trung ương
2009: 1 triệu cho Trung tâm Cộng đồng Huấn luyện Chăm sóc Mắt tại Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh.
Những món hiến tặng cuối cùng ($2,5 triệu cho Sở Y tế Yên Bái; $1 triệu cho Đại học Y tế Công cộng)

Tham khảo:

Vnexpress.net – vietnambusinessinsider.vn – thanhnien.vn

Xem thêm:

BNI là gì?

Thiết lập mục tiêu smart để thành công!

DISC là gì?